Ăn đúng giờ

Khoảng thời gian thích hợp nhất để bạn ăn sáng là vào lúc 7 – 8h sáng. Đây là khoảng thời gian hợp lý để bạn nạp thêm năng lượng cho cơ thể sau một giấc ngủ đêm dài. Lưu ý, bạn nên dùng bữa sáng trước bữa trưa khoảng 4 – 5h. Nếu bạn ăn sáng trước khoảng thời gian này thì hãy ăn nhiều hơn một chút và nên ăn trưa sớm hơn để phù hợp với bữa sáng.

Uống một chút nước trước khi ăn

Thường thì cơ thể bạn sẽ luôn ở trong trạng thiếu nước sinh lý khi vừa tỉnh dậy, tuy nhiên bữa ăn sáng lại không thể tự bổ sung nước cho bạn. Do đó, bạn nên uống khoảng nửa lít nước nguội trước khi ăn sáng để cơ thể không bị thiếu nước. Ngoài ra, việc uống nước sau khi ngủ dậy còn giúp bạn làm sạch đường ruột. Lưu ý là bạn chỉ nên uống một lượng nước vừa phải, nếu không bữa sáng của ăn của bạn sẽ trở nên khó nuốt hơn vì no nước đấy!

Chọn thức ăn dễ tiêu hóa cho bữa sáng

Hãy tránh xa những loại đồ ăn nhiều dầu, quá mặn, quá ngọt hay quá khó nhai trong bữa sáng. Lý do đơn giản vì chúng sẽ khiến dạ dày của bạn phải làm việc vất vả hơn trong khi bạn vẫn cảm thấy cơ thể nặng nề, chưa tỉnh táo sau một giấc ngủ dài.

Không nên nạp quá nhiều calo vào buổi sáng

Mỗi người đều có tiêu chuẩn cung cấp và tiêu thụ calo khác nhau. Tuy nhiên, lượng calo hợp lý nhất cho bữa sáng chỉ nên rơi vào khoảng 400 – 500kcl. Nói cách khác, bạn chỉ nên tiêu thụ khoảng 1/4 lượng calo mỗi ngày.

Bên cạnh đó, bữa sáng của bạn nên đảm bảo lượng carbonhydrate chiếm 60%, protein từ 10 – 14%, chất béo từ 25 – 30%. Bữa sáng tuyệt vời nhất nên có sự hài hòa giữa tinh bột, protein, hoa quả và rau xanh.

Theo báo Nhân đạo & Đời sống