Thủ lợn

Theo phong tục của người Châu Á, chiếc thủ lợn sẽ được sử dụng trong những vài buổi tiệc hoặc dùng làm đồ cúng kiếng trong một vài buổi lễ. Tuy nhiên, những chiếc thủ lợn này lại gây ám ảnh đối với người phương Tây vì họ thường không bao giờ dùng thủ lợn để chế biến món ăn.

Một ví dụ kinh điển về nỗi khiếp sợ của người phương Tây với những chiếc thủ lợn chính là trong buổi cúng khai máy quay phim Snowpiercer của ê-kíp Hàn Quốc. Vì bộ phim này có diễn viên là người phương Tây nên đạo diễn người Hàn Quốc đã thay thế chiếc thủ lợn bằng một chiếc đầu heo trên… máy tính bảng. Anh chàngg Chris Evans khi đó đã “hoang mang” khi phải quỳ lạy… một chiếc ipad. Đạo diễn Bong Joon Ho cho rằng cúng chiếc thủ lợn thật thì sẽ khiến nam diễn viên sợ hãi nên ông đã thay nó bằng chiếc đầu heo trong ipad.

Chân lợn (móng giò)

Thông thường, người phương Tây không ăn chân các loại động vật nên các sản phẩm như chân lợn hay chân gà là một khái niệm tương đối xa lạ đối với họ. Nhiều người còn cho rằng chân động vật tiếp xúc nhiều với mặt đất và các chất bẩn nên họ ngại ăn chúng

Trong khi đó, chân lợn lại xuất hiện trong rất nhiều món ăn ở Châu Á. Những món ăn này rất đa dạng từ nướng, nấu canh cho đến hầm. Người châu Á tin rằng chân lợn rất bổ dưỡng, thịt mềm, có nhiều collagen và tốt cho sức khoẻ. 

Lòng lợn

Ở Nhật Bản có các cửa hàng quán nướng chuyên phục vụ nội tạng động vật, trong đó có lòng lợn. Và tin hay không thì gần như chẳng thực khách phương Tây nào dám bước vào những quán này, cho dù chúng nằm ngay giữa khu phố du lịch sầm uất nhất Tokyo.

Ở các nước như Việt Nam, Trung Quốc, lòng lợn phổ biến đến mức có thể xem như món ăn thường ngày. Lòng lợn dai và có vị béo, nếu xử lý cẩn thận thì sẽ không có mùi tanh hôi, xào cùng rau củ ăn cơm rất hợp.

Óc lợn

Óc lợn là bộ phận mà nhiều em bé Việt Nam được người lớn cho ăn khi còn nhỏ. Não lợn là một món ăn tương đối phổ biến đối với người Châu Á vì nó có vị bùi, đặc và rất mềm.

Ở phương Tây, các nhà hàng chỉ sử dụng não chim và ngỗng để chế biến. Nếu muốn ăn óc lợn ở phương những nơi này, bạn sẽ không thể nào tìm được một nhà nào chế biến món này đâu.

Đuôi lợn

Đuôi lợn là một món rất phổ biến ở các nước châu Á. Từ chiếc đuôi lợn, có thể chế biến thành các món xào, nướng, hầm thuốc bắc, nấu canh… 

Tuy nhiên, đuôi lợn lại thường là phần bỏ đi và được ném thẳng vào… thùng rác trong các nhà hàng ở phương Tây. Vậy nên nếu đãi một người bạn phương Tây món đuôi lợn thì bạn đừng ngạc nhiên khi họ không biết ăn thế nào bởi vì họ hầu như chưa bao giờ được tiếp xúc với món này.

Theo báo Nhân đạo & Đời sống