Sáng sớm ngày 15/5, ông Phan Văn Thái (49 tuổi, ngụ ấp Phụng Đức A, xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) đã bắt được một con cá “lạ” nặng tới 150kg trên sông Cổ Chiên.

Con cá nặng 150kg mà ông Thái bắt được trên sông Cổ Chiên.

Theo báo Người lao động, ông Thái cho biết: “Tối hôm qua, tôi cùng vợ đi đánh cá trên sông Cổ Chiên, đoạn gần cầu Cổ Chiên. Đến khoảng 2 giờ sáng 15/5, thấy lưới động đậy rất mạnh tôi nghĩ là dính được cá to. Khi nhảy xuống nước kiểm tra thì thấy con cá rất to và dài nhưng không biết là cá gì. Do nặng quá, không đem lên ghe được nên tôi cột lưới kéo về”.

Về đến nhà, ông Thái phải nhờ thêm hàng xóm đến giúp mới có thể kéo được con cá lên bờ. Khi kéo được con cá lên đến bờ, tất cả người dân ở đây đều không xác định được đây là loài cá gì.

Vì đã chết nên con cá được ông Thái ướp đá chờ người đến mua.

Theo ông Thái, con cá có màu đen huyền, dài khoảng 2,3 m, nặng gần 150 kg, bên trong miệng không có răng, đỉnh đầu cá có một cái lỗ nhỏ. “Con cá chết rồi nên tôi phải ướp nước đá, chờ có ai đến thì tôi bán chứ không dám làm thịt”, ông Thái nói.

Theo tìm hiểu của một số người, họ cho rằng đây là con cá heo chuột quý hiếm đang bị tuyệt chủng. Tuy nhiên thông tin này mới chỉ là phỏng đoán, chưa được xác minh.

Theo báo Nhân đạo & Đời sống