Theo Người Lao động, thí sinh N.H.Q, có tổng điểm thi khi chấm lần đầu là 27,5 nhưng điểm thật chỉ là 1. Cụ thể, điểm môn toán, thí sinh này được 9,2; lý 9 và hóa 9,25.

Sau khi chấm thẩm định, điểm thật của thí sinh này chỉ là 1 điểm môn toán, môn lý và hóa đều 0 điểm. Tổng điểm chênh lệch cả 3 môn của thí sinh này lên tới 26,45.

Đây là thí sinh tự do chỉ thi 3 môn tổ hợp khối A để xét tuyển ĐH.

Theo Zing.vn, một thí sinh khác cũng có mức điểm chênh lệch “ngất ngưởng” sau chấm thẩm định khác là N.T.N. Điểm lần đầu môn Toán là 9,2, Vật lý 9,25, Hoá học 9,25, Sinh học 5,5, Ngoại ngữ 9,4 và Ngữ văn 5,25. Tổng số điểm các môn là 47,85.

Theo kết quả điều tra gian lận thi cử của tỉnh Hòa Bình, có 64 thí sinh (63 thí sinh của năm 2018 và 1 thí sinh của năm 2017) được sửa điểm thi.

Điểm thực sau khi chấm thẩm định là Toán 3,6, Vật lý 2, Hoá học 3,7, Sinh học 2,25, Ngoại ngữ 3 và Ngữ văn 4. Tổng số điểm các môn trên là 18,55.

Trao đổi với Zing.vn chiều 14/4, GS.TS Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng ĐH Thương mại, cho hay nhà trường đã nhận được đơn xin thôi học của một sinh viên ở Hòa Bình trước khi Sở GD&ĐT tỉnh này gửi danh sách thí sinh được nâng điểm.

Đây là thí sinh duy nhất của Hòa Bình trúng tuyển vào trường, đã được nâng hàng chục điểm. Hiệu trưởng nhà trường nhận định sinh viên trên biết mình nằm trong danh sách được nâng điểm nên chủ động xin thôi học.

Về nguyên tắc, trường không có trách nhiệm thanh toán các chi phí tài chính. Tuy nhiên, nhà trường quyết định trả lại toàn bộ chi phí sinh viên này đã đóng.

Cũng trên báo này ông Sơn cho biết, việc rà soát thí sinh gian lận không phải chỉ quy định trong một vài tháng, mà cả khóa học (khoảng 4 năm). Quá trình này, nếu phát hiện gian lận, sinh viên vẫn bị xóa tên khỏi danh sách trúng tuyển và xử lý theo quy định.

Báo người Lao động đưa tin, theo kết quả điều tra gian lận thi cử của tỉnh Hòa Bình, có 64 thí sinh (63 thí sinh của năm 2018 và 1 thí sinh của năm 2017) được sửa điểm thi. Năm 2018, Học viện An ninh Nhân dân có 23 thí sinh trúng tuyển đến từ tỉnh Lạng Sơn. Số lượng này của tỉnh Hòa Bình là 14 thí sinh. Thủ khoa, á khoa của Học viện Hậu cần hệ quân sự đều là thí sinh ở cụm thi tỉnh Hòa Bình.

Trong danh sách 474 thí sinh trúng tuyển vào hệ quân sự, 2 thí sinh điểm cao nhất đạt 28,7 và 28,25 đều ở cụm thi tỉnh Hòa Bình. Thủ khoa của Trường Sĩ quan Lục quân 1 và thủ khoa của Trường Sĩ quan Phòng hóa cũng đều là thí sinh tỉnh Hòa Bình…

Cục Đào tạo – Bộ Công an cho biết đã trả 28 thí sinh tỉnh Hòa Bình về địa phương do liên quan đến tiêu cực thi cử.

Ngoài ra, hầu hết các thí sinh được nâng điểm đều đang học tại các trường ĐH danh giá khác ở TP Hà Nội.

Theo báo Nhân đạo & Đời sống