Hằng ngày, anh Andrew Oliver, 35 tuổi đều làm việc giúp bố mẹ ở trang trại bò sữa tại quận Te Rapa (Hamilton). Mặc dù đã 35 tuổi, nhưng do mắc hội chứng hiếm gặp có tên là Fryns-Aftimos nên Andrew có suy nghĩ và tâm lý chỉ bằng đứa trẻ 6 tuổi.

Được biết, mỗi đêm xe tải của công ty thu mua sữa sẽ ghé qua nhà anh sau đó hút sữa trong những thùng lớn mà gia đình Andrew đã để sẵn ở ngoài. Trong suốt 15 năm qua, đêm nào Andrew cũng nhất định ngồi đợi những chiếc xe đến để chào người lái chiếc xe tải của công ty sữa rồi mới chịu đi ngủ.

Anh Andrew (bên phải) chào người lái xe tải thu gom sữa.

Khi đó, đêm nào gia đình Andrew cũng không được ngủ đủ giấc vì những chiếc xe thu mua sữa của công ty thường đến vào buổi đêm muộn. Sau này, mẹ của Andrew bị tai biến và bác Ken – bố của Andrew cũng không thể cứ thức khuya được nữa. Nên bác Ken đã gọi điện cho công ty Fonterra và chia sẻ về hoàn cảnh gia đình mình.

“Mỗi ngày, tôi chỉ ngủ 3-4 tiếng, nên tôi rất mệt. Tôi đã đến đường cùng rồi, nên tôi đành gọi cho công ty, và thực sự tôi đã bật khóc vì quá mệt mỏi. Tôi nói với họ rằng, hoàn cảnh của tôi như thế, và tôi cảm thấy không thể làm việc được nữa. Tôi cần được ngủ thêm một chút, mà tôi không thể đi ngủ khi con trai tôi vẫn còn thức đợi xe tải gom sữa đến”, bố của Andrew kể lại.

Anh Andrew đạp xe theo sau chiếc xe tải thu gom sữa.

Sau đó, công ty thu mua sữa lớn nhất thế giới này đã quyết định thay đổi lộ trình của các xe tải thu gom sữa trên toàn quận sớm hơn để đảm bảo rằng anh Andrew vẫn có thể chờ xe đến, còn bác Ken cũng có thể đi ngủ sớm hơn.

Andrew là một trong số 8 người trên thế giới, đồng thời cũng là người duy nhất ở New Zealand mắc hội chứng Fryns-Aftimos. Ngoài ra, anh còn bị 5 chứng bệnh động kinh và một số hội chứng khác.

Theo báo Nhân đạo & Đời sống