Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến nghị nên sử dụng xà phòng và nước sạch hoặc chất khử trùng tay chứa cồn để rửa tay.

Theo Reader, các nghiên cứu cho thấy cả hai thứ trên đều là những thứ hiệu quả để phòng ngừa vi trùng. Đặc biệt việc rửa tay là rất cần thiết sau khi cầm, chạm vào 10 thứ dưới đây.

Tiền bạc
Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hóa đơn 1 USD từ một ngân hàng ở thành phố New York (Mỹ) và tìm thấy hàng trăm vi sinh vật, bao gồm cả vi khuẩn miệng và âm đạo, và ADN từ vật nuôi và vi rút.
Nghiên cứu tương tự đã cho thấy một số tiền giấy và tiền xu thậm chí có chứa mầm bệnh như E. coli và salmonella.

Tay vịn, tay cầm hoặc tay nắm cửa
Một trong những thời điểm quan trọng cần nhớ để rửa tay là sau khi đi phương tiện giao thông công cộng, nơi nhiều người liên tục chạm vào cùng một bề mặt, bao gồm: tay vịn trên thang cuốn, tay cầm trên tàu điện ngầm, tay nắm cửa phòng tắm,..

Tay nắm cửa là nơi trú ẩn c rất nhiều vi khuẩn gây bệnh

Thực đơn nhà hàng
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Arizona (Mỹ) phát hiện ra rằng thực đơn nhà hàng có tới 185.000 sinh vật vi khuẩn.

Màn hình cảm ứng
Giờ đây, công nghệ này đã thay thế một số vật bằng giấy, bạn phải rửa tay sau khi chạm vào bất kỳ màn hình nào, nhất là màn hình cảm ứng ở những nơi công cộng.

Động vật
Động vật có thể mang nhiều bệnh khác nhau. Thú cưng thường được coi là thân thiện với gia đình, nên việc rửa tay đôi khi bị bỏ qua. Cần nhớ phải rửa tay sau khi chạm vào động vật hoặc tương tác với thú cưng, dù là thú cưng ở nhà.

Bạn nhớ phải rửa tay ngay sau khi chơi với động vật, kể cả đó là thú cưng của bạn

Thớt và bọt biển nhà bếp
Nhà bếp là một môi trường nhiều mầm bệnh. Một nghiên cứu đã phát hiện có tới 326 loài vi khuẩn khác nhau sống trên miếng bọt biển nhà bếp đã qua sử dụng. Hãy luôn rửa tay trước khi chuẩn bị bữa ăn và sau khi xử lý thịt sống.

Hộp đựng xà phòng hoặc máy bơm
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Arizona (Mỹ) đã tìm thấy các hộp đựng xà phòng có thể bơm lại, đặc biệt là chúng chứa đầy mầm bệnh.

Theo Reader, trưởng nhóm nghiên cứu Charles Gerba, tiến sĩ, cho biết việc chạm vào các hộp đựng xà phòng có thể bơm lại thực sự có thể truyền nhiều vi khuẩn vào tay hơn là vi khuẩn trong nhà vệ sinh.

Bút
Bút văn phòng trung bình có vi trùng gấp 10 lần so với ghế trong văn phòng, trung bình khoảng 200 vi khuẩn trên 3 cm, theo Wall Street Journal.

Bất cứ thứ gì trong phòng khám hoặc bệnh viện
Hầu hết mọi thứ trong văn phòng bác sĩ đều chứa vi trùng hoặc vi khuẩn, đặc biệt là bút. Trên thực tế, có hơn 46.000 vi trùng trên cây bút đó.

Bút ở nơi công cộng là thứ chứa vi khuẩn nhiều nhất

Nhiều thứ trong sân bay
Nơi nào có nhiều người là nơi đó càng có nhiều vi khuẩn. Tránh chạm vào tay nắm cửa, đặc biệt là những bồn nhựa và khay trong đường dây an ninh sân bay. 

Theo Báo Nhân đạo và Đời sống