Mới đây, một nam thanh niên đã bị thủng màng nhĩ vì sạc điện thoại ở gần gối khi đang ngủ. Cụ thể, chiếc điện thoại đã phát nổ ngay giữa đêm khiến anh này phải nhập viện trong tình trạng bị thương vùng mặt và thủng màng nhĩ, nhiều mảnh nhựa và kim loại nhỏ găm vào da đầu.

Thanh niên thủng màng nhĩ vì không kịp trở tay khi điện thoại phát nổ trong lúc đang ngủ

Việc nổ điện thoại khi sạc qua đêm đã không còn quá mới. Bạn đã biết những nguyên nhân nào sảy ra tình trạng này chưa? Sau đây là 3 nguyên nhân chính được cho là dễ gây ra cháy nổ điện thoại trong khi sạc nhất.

Sạc điện thoại giả, nhái

Hầu hết nguyên nhân các tai nạn do nổ điện thoại đều bắt nguồn từ cáp/củ sạc nhái, kém chất lượng. Nếu bạn hay có thói quen mua tạm một chiếc cáp hay củ sạc để dùng thì hãy bỏ thói quen đó ngay trước khi chiếc điện thoại của mình phát nổ.

Cáp/củ sạc kém chất lượng là một trong những nguyên nhân chính gây cháy nổ điện thoại

Sạc qua đêm ở đầu giường, gối

Mặc dù pin Li-ion ngày nay được thiết kế để thích nghi với việc sạc dài qua đêm nhưng điện thoại vẫn có khả năng gặp xung đột phát nổ do nhiệt độ.

Nhiệt độ chính là một yếu tố “chí mạng” cho tuổi thọ và tình trạng an toàn của pin, bất kể là quá lạnh hay quá nóng. Khi sạc liên tục, nhiệt năng sẽ dần tích tụ, trong trường hợp bị chèn lấp và dồn ép bởi gối, chăn, đệm mềm sẽ không thể thoát nhiệt nhanh. 

Đây có thể là một chi tiết cần được tìm hiểu nếu muốn điều tra thêm về nguyên nhân vụ nổ trong đêm của thanh niên trên.

Nguồn: Theo Báo Nhân đạo và Đời sống