Sử dụng điện thoại

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại di động khi sử dụng vào ban đêm có thể gây ảnh hưởng đến việc sản xuất melatonin – một trong những chất kích thích giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn. Do đó, việc sử dụng điện thoại thường xuyên vào ban đêm có thể khiến bạn rơi vào tình trạng mất ngủ.

Uống cafe sau 2h chiều

Khoa học đã chứng minh nếu bạn uống một ly cafe vào 2h chiều thì chắc chắn đếntối bạn sẽ bị trằn trọc mất ngủ. Theo một nghiên cứu của bệnh viện Henry Ford bang Michigan, chất gây nghiện caffein có trong cafe có thể làm giảm chất lượng cũng như thời gian ngủ của bạn vào ban đêm. Chính vì thế, hãy hạn chế thói quen xấu là uống chúng sau 2h chiều để bạn có thể ngủ đúng giờ và giấc ngủ được sâu hơn.

Stress

Đây là một trong số những nguyên nhân gây mất ngủ điển hình của những người trẻ. Áp lực cuộc sống khiến cơ thể mất đi sự cân bằng giữa tinh thần thoải mái và sự ức chế. Điều này tác động mạnh đến hệ thần kinh trung ương và vỏ não gây ra ảnh hưởng nghiệm trọng đến giấc ngủ.

Ăn tối muộn

Thói quen ăn tối muộn, ăn khuya cũng là một trong những việc làm ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ của bạn. Khi dạ dày đang quá no, nếu đi ngủ luôn thì việc này sẽ khiến bạn cảm thấy trướng bụng, tức bụng dẫn đến khó ngủ.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng cho rằng thực phẩm giàu chất béo sẽ làm gián đoạn giấc ngủ  và nhịp sinh học của cơ thể dẫn đến buồn ngủ vào ban ngày và đói vào đêm khuya.

Sử dụng chất kích thích

Nhiều người cho rằng sử dụng chất kích thích như bia, rượu sẽ giúp bạn thư giãn và đi ngủ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, điều này lại chính là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Cụ thể, sau khi sử dụng chất kích thích, bạn sẽ có thể rơi vào giấc ngủ một cách nhanh chóng nhưng sau đó sẽ bị trằn trọc và ngủ không thằng giấc vào đêm khuya.

Vận động mạnh

Nhiều người trẻ thường có thói quen tranh thủ tập luyện vài bài tập trước khi đi ngủ để tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, tập luyện vào lúc này sẽ khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên và làm ngăn chặn quá trình sản xuất hormone melatoin. Do đó, tốt hơn hết là bạn nên tránh vận động mạnh 3 tiếng trước khi đi ngủ.

Theo báo Nhân đạo & Đời sống