Theo Daily Mail, một nhóm tác giả đến từ Đại học Padjadjaran (Tây Java, Indonesia) đã công bố một cách điều trị vết loét tiểu đường rất khác thường trên tạp chí khoa học của Mỹ – American Journal of Medical Case Reports.

Theo đó, nhóm tác giả cho biết một bệnh nhân nam giấu tên, 63 tuổi đã được họ điều trị chống nhiễm trùng thành công bằng bột cà phê arabica.

Cà phê bây giờ không phải chỉ là thức uống thông thường.

Trước đó, do bị nhiễm trùng và điều trị thất bại nên bệnh nhân này đã được chỉ định cắt cụt chi vì 3 vết loét do bệnh tiểu đường ở phía trên bàn chân phải. Tuy nhiên, nam bệnh nhân 63 tuổi đã từ chối chỉ định cắt bỏ phần chân này.

Sau khi nghiên cứu, tác giả chính của báo cáo nói trên – bác sĩ Hendro Yuwono và các cộng sự đã quyết định điều trị cho ông bằng bột cà phê arabica.

Theo đó, nam bệnh nhân đã được các bác sĩ sát trực tiếp bột cà phê vào vết thương như một loại thuốc trị nhiễm trùng và thay băng 1 lần/tuần. Sau 3 tháng, vết nhiễm trùng đã đường đẩy lùi hoàn toàn một cách bất ngờ.

Bột cà phê có tác dụng rất tốt trong việc chống nhiễm trùng.

Bác sĩ Yuwono trình bày trong báo cáo: “Cà phê có khả năng như một chất chống oxy hóa, kháng viêm và kháng khuẩn mạnh. Nhiều hóa chất trong cà phê có thể giữ cho các tế bào của vết thương khỏe mạnh, giúp chúng mau lành hơn”.

Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý phương pháp vẫn trong giai đoạn nghiên cứu và mọi quy trình đều được quản lý chặt chẽ trong môi trường vô trùng của bệnh viện. Do đó, cần thêm nhiều bước nghiên cứu và thử nghiệm nữa mới có thể xây dựng một phác đồ hoàn chỉnh.

Được biết, nhóm tác giả này đã thử nghiệm liệu pháp này trên hơn 200 bệnh nhân từ năm 2004 đến nay và chưa có ca nào bị biến chứng.

Theo báo Nhân đạo & Đời sống