Theo nguồn tin từ VnExpress, chiều nay (3/6) Quốc hội sẽ lấy ý kiến đại biểu về việc quy định thời gian cấm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ từ 22h đêm hôm trước đến 8h sáng hôm sau.

Theo ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Pháp chế (Bộ Y tế), trên cơ sở ý kiến tại hội trường và văn bản góp ý của các đại biểu sau phiên thảo luận ngày 23/5, ban soạn thảo cùng cơ quan thẩm tra là Uỷ ban về các vấn đề xã hội đã bàn bạc, thống nhất nhóm nội dung gửi Thường vụ Quốc hội xin ý kiến, trước khi gửi đại biểu biểu quyết chọn phương án.

Đại biểu Quốc hội khóa XIV ấn nút thông qua luật tại hội trường (Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội).

Cụ thể, ngoài 2 nhóm nội dung được thống nhất, phương án hạn chế thời gian bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ sẽ được xin ý kiến để đưa trở lại điều 5 dự thảo luật về “Các hành vi bị nghiêm cấm”.

Theo đó, đại biểu tham dự sẽ lựa chọn 1 trong 2 phương án: “bổ sung quy định thời gian cấm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ từ 22h đến 8h sáng hôm sau” hoặc “không quy định về việc hạn chế thời gian bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ”.

Ngoài ra, khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình nêu tại điểm c khoản 3 điều 12 của dự thảo luật cũng sẽ được Quốc hội lấy ý kiến đại biểu. Sẽ có 2 phương pháp được lựa chọn là “Quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình từ 18h đến 21h hằng ngày; ngay trước, trong và sau các chương trình dành cho trẻ em”; hoặc “quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình từ 19h đến 20h hằng ngày; ngay trước, trong và sau các chương trình dành cho trẻ em”.

Nếu dự luật được thông qua, rượu bia sẽ được cấm bán từ 22h đêm hôm trước đến 8h sáng hôm sau.

Quốc hội cũng sẽ lấy ý kiến đại biểu quy định liên quan đến việc uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện giao thông (nêu tại khoản 8 điều 5). Các đại biểu sẽ chọn một trong hai phương án là “cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông” hoặc “cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn”. 

Ngoài hai phương án lựa chọn, đại biểu cũng có thể thể hiện chính kiến riêng của mình trong phần “ý kiến khác”. 

Dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu bia được trình Quốc hội lần đầu tại kỳ họp cuối năm 2018. Sau khi cân nhắc, dự thảo được dự kiến thông qua ngày 14/6.

Theo báo Nhân đạo & Đời sống