Từ lâu, niềng răng đã được biết đến là một phương pháp chỉnh nha tuyệt vời giúp cân chỉnh lại hàm răng của bạn. Ngoài ra, niềng răng cũng giúp khuôn mặt thon gọn và cân đối hơn rất nhiều. Hiện tại, niềng răng được chia làm 2 loại phổ biến là có mắc cài và không có mắc cài. Nếu bạn đang có ý định niềng răng thì hãy tham khảo những thông tin dưới đây để lựa chọn một phương pháp phù hợp cho mình nhé! 

Ngoài mục đích chỉnh nha, niềng răng còn giúp khuôn mặt của bạn thon gọn hơn.

Niềng răng có mắc cài

Phương pháp này sẽ cố định trực tiếp các mắc cài ở mặt ngoài hoặc mặt trong của răng. Từ đó, lực liên kết giữa các dây cung và mắc cài sẽ kéo chỉnh tất cả những chiếc răng một cách từ từ cho đến khi hàm răng dần trở nên đều, đẹp, tự nhiên hơn. Hiện nay, niềng răng có mắc cài được chia làm 4 loại:

Mắc cài kim loại

Đây là loại mắc cài được ra đời đầu tiên của phương pháp niềng răng. Loại mắc cài này có thể được làm bằng bạc hoặc thép không gỉ, đi cùng với dây cung để giữ khung và định hình cấu trúc hàm. Thời gian đầu khi chưa quen, bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu ở vùng má và nướu răng.

Mắc cài sứ

Đây là một loại mắc cài được làm bằng hợp kim sứ và một số vật liệu vô cơ khác. Loại mắc cài này có một ưu điểm nổi trội là có màu trắng đục giống màu răng nên trông thẩm mỹ hơn. Tuy nhiên, mắc cài sứ thường dễ hỏng hơn mắc cài kim loại nên người niềng răng sẽ phải chú ý giữ gìn hơn. Ngoài ra, thời gian niềng mắc cài sứ có thể lâu hơn mắc cài kim loại khoảng 6 tháng.

Mắc cài tự khoá

Đây là loại mắc cài ít gây đau hơn chất liệu kim loại và sứ. Trên mắc cài tự khoa sẽ có một nắp trượt để giữ dây cung  tự động nằm trọn trong khe mắc cài. Nếu sử dụng loại mắc cài này, bạn có thể tự điều chỉnh dây cung tại nhà mà không cần phải đến gặp nha sĩ thường xuyên. Tuy nhiên, vì loại mắc cài này có cấu trúc phức tạp hơn và nó khá dày nên dễ bị lộ hơn.

Mắc cài mặt trong

Loại này giống hệt với mắc cài kim loại, chỉ khác một điều là chúng được gắn ở mặt trong của răng. Loại mắc cài này ghi điểm ở tính thẩm mỹ cao nhưng mất thời gian xử lý răng lâu hơn. Lưu ý là những hàm răng mọc lệch, chen chúc nghiêm trọng không thích hợp để áp dụng mắc cài mặt trong.

Niềng răng không có mắc cài

Loại niềng răng chất lượng cao này còn được nhiều người gọi là phương pháp niềng răng “trong suốt” vì nó không hề có mắc cài gắn vào răng. Nếu không để ý thì bạn sẽ không nhận ra là người đối diện đang niềng răng.

Đây là một phương pháp đòi hỏi các nha sĩ phải dùng nhiều tới kỹ thuật chuyên môn. Theo đó, những khay niềng trong suốt sẽ được đặt vào hàm răng của bạn để chỉnh nha mà không cần dùng tới nẹp niềng răng như mắc cài hay dây kim loại. Phương pháp này cũng khá tốn kém vù bạn sẽ phải đi thay khuôn 2 tuần/lần cho đến khi hàm răng của bạn đạt được như bạn mong muốn. Với phương pháp này, hàm răng của bạn sẽ thay đổi theo từng lần thay khuôn.

Theo báo Nhân đạo & Đời sống