Giải mã ba bí ẩn về lăng mộ của nữ quan bên cạnh nữ đế Võ Tắc Thiên - Thượng Quan Uyển Nhi

21:00, 13/05/2022

Mới đây, các chuyên gia khảo cổ học của Trung Quốc đã thông báo giải mã được ba bí ẩn liên quan đến lăng mộ của Thượng Quan Uyển Nhi, nữ Tể tướng nổi tiếng nhất bên cạnh nữ đế Võ Tắc Thiên.

Vào 28/4, bảo tàng Thiểm Tây – bảo tàng khảo cổ học đầu tiên của Trung Quốc được đưa vào hoạt động thử nghiệm. Văn bia liên quan đến nữ Tể tướng Thượng Quan Uyển Nhi – nữ quan thân cận của nữ đế Võ Tắc Thiên đã thu hút sự chú ý của nhiều người.

Bảo tàng khảo cổ Thiểm Tây nằm ở phía nam của làng Châu Gia Trang, phố Quách Đỗ, quận Trường An, Tây An. Trong số hơn 5.000 hiện vật, có những bức tượng nhỏ bằng gỗ thời nhà Chu thu được bằng cách đổ chất lỏng thạch cao và bức tượng con lạc đà sau hàng nghì năm kể từ thời nhà Đường.

Lưu Tư Triết, Phó Giám đốc Ban Bảo tồn Di tích Văn hóa của Viện Khảo cổ tỉnh Thiểm Tây, người tham gia triển lãm đã cho biết, “cuộc triển lãm đã được lên kế hoạch trong hai năm, nhưng văn bia của Thượng Quan Uyển Nhi không phải là lần đầu được tổ chức.”

Văn bia của nữ quan Thượng Quan Uyển Nhi. (Nguồn: Sohu)

Văn bia của nữ quan Thượng Quan Uyển Nhi. (Nguồn: Sohu)

Trước đó, vào năm 2017, Bảo tàng Forest of Steles đã tổ chức triển lãm văn bia danh nhân với chủ đề “Hoa đào như xưa”. Văn bia của Thượng Quan Uyển Nhi đã được trưng bày trong một tháng trong triển lãm này.

Triển lãm văn bia của Thượng Quan Uyển Nhi lần này được giới thiệu như một cuộc triển lãm cố định. Văn bia trong cuốn sách “La Uyển Thuận Mộ Chí” của Nhan Chân Khanh cũng được trưng bày lần đầu tiên tại đây. Theo tìm hiểu, văn bia của hai nhân vật nổi tiếng này đã được trưng bày cùng nhau để phản ánh công trình khảo cổ học qua văn bia. Tuy triển lãm mới mở được hai ngày nhưng có nhiều lượt du khách là học sinh, sinh viên đã trải nghiệm tham quan phong phú và tìm hiểu về những câu chuyện đằng sau ngành khảo cổ học.

Một văn bia khác cũng liên quan đến Thượng Quan Uyển Nhi. (Nguồn: Sohu)

Một văn bia khác cũng liên quan đến Thượng Quan Uyển Nhi. (Nguồn: Sohu)

Theo quan điểm của Lưu Tư Triết, lý do khán giả nói chung quan tâm đến Thượng Quan Uyển Nhi là vì cô thường xuất hiện trong các bộ phim truyền hình và điện ảnh và là một nhân vật nổi tiếng thời nữ đến Võ Tắc Thiên.

Theo Lý Minh, nhà cựu nghiên cứu tại Viện Khảo cổ học tỉnh Thiểm Tây, người chủ trì cuộc khai quật lăng mộ của Thượng Quan Uyển Nhi, không có nhiều phụ nữ nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc, Thượng Quan Uyển Nhi có cả nhan sắc, tài năng và địa vị cao quý – thứ mà hiếm người phụ nữ thời cổ đại Trung Quốc nào có được.

Bí ẩn 1: Lăng mộ của Thượng Quan Uyển Nhi bị hư hại nghiêm trọng

Thượng Quan Uyển Nhi và Thái Bình công chúa, một người là nữ Tể tướng và một người là công chúa của nữ đế Võ Tắc Thiên.

Trong một cuộc phỏng vấn, Lý Minh, một cựu nghiên cứu viên tại Viện Khảo cổ tỉnh Thiểm Tây, đã giới thiệu câu chuyện về việc khai quật lăng mộ của Thượng Quan Uyển Nhi cho biết: Ngôi mộ của Thượng Quan Uyển Nhi được phát hiện bằng cách thăm dò khảo cổ học vào năm 2013 trước khi xây dựng con đường ở Khu phố mới Konggang và khu vực mới Xixian.

“Cuộc khai quật chính thức vào đầu tháng 8, sau khi tiến vào lăng mộ, các nhà khảo cổ học phát hiện nửa phía bắc của lăng mộ đã bị hư hại nghiêm trọng, ngôi mộ bị phá hủy khủng khiếp, đỉnh đã sụp đổ hoàn toàn, chỉ còn lại 1,3 mét ở điểm cao nhất của bốn bức tường gạch.

Gạch lát nền không còn sót lại một mảnh, vị trí ban đầu của giường quan tài ở phía tây lăng mộ đã bị san lấp hoàn toàn, trong lăng không có đồ dùng hành hương, quan tài. và hài cốt của chủ nhân ngôi mộ đã biến mất không dấu vết.”

Điều đáng mừng là các văn bia đá xanh đặt ở hành lang về cơ bản vẫn còn nguyên vẹn, thậm chí còn giữ nguyên dáng vẻ như được đặt trong quá trình chôn cất. Chín ký tự con dấu "Dòng chữ Thượng Quan vào thời nhà Đường cổ" trên bìa văn bia khiến các nhà khảo cổ học cuối cùng tin rằng đây chính là lăng mộ của nữ tể tướng nổi tiếng. 

Tạo hình nữ Tể tướng Thượng Quan Uyển Nhi trên phim truyền hình Trung Quốc. (Nguồn: Sohu)

Tạo hình nữ Tể tướng Thượng Quan Uyển Nhi trên phim truyền hình Trung Quốc. (Nguồn: Sohu)

Bí ẩn 2: Thượng Quan Uyển Nhi có thể chỉ là một biệt danh

Mặc dù công chúng đã quen thuộc với cái tên Thượng Quan Uyển Nhi – nữ Tể tướng của nữ đế Võ Tắc Thiên, nhưng ông Lý Minh lại cho biết rằng cái tên này không được sử dụng trong các bài báo học thuật chính thức, bao gồm cả điều cấm kỵ liên quan đến "cái chết của Thượng Quan Uyển Nhi" cũng không được ghi chép rõ ràng trong sử sách nhà Đường.

Về vấn đề này, ông Lý Minh đã giải thích rằng "Uyển Nhi" có thể là nhũ danh (tên cha mẹ đặt) của Thượng Quan Chiêu Dung được ghi trong tiểu sử của "Sách của nhà Đường" bản cũ và mới.

Theo ông Lý Minh, văn bia chính là bản tài liệu do chính người dân thời bấy giờ lập nên sau hai tháng Thượng Quan Chiêu Dung qua đời. Xét về tính chọn lọc của tư liệu lịch sử, văn bia sẽ đáng tin hơn so với sử sách do các thế hệ sau biên soạn.

Có lẽ Thượng Quan Uyển Nhi chính là tên cúng cơm mà cha mẹ Thượng Quan Chiêu Dung đã đặt cho cô ấy. Cô ấy mất cha ngay khi vẫn còn là một đứa trẻ còn quấn tã, sau đó không lâu cô cùng mẹ bị kết tội làm nô lệ. Điều dễ nhận thấy là cô ấy không có tên chính thức tài liệu thời nhà Đường, cho dù danh tính thay đổi như thế nào, cái tên duy nhất mọi người nhớ đến cô cũng gắn liền đến chữ “Thượng Quan.”

Theo ông Lý Minh, trên mộ của Thượng Quan Uyển Nhi không viết “Tiệp dư họ Thượng Quan, húy Uyển Nhi”. Theo thói quen và tục lệ nhà Đường, các ngôi mộ chính thức sẽ đề ví dụ như “Đường Chiêu Dung Thượng Quan thị mộ”, chứng tỏ đây là một ngôi mộ của một nữ quan. Trên mộ còn đề cả cấp bậc tương đương với quan nhị phẩm càng khẳng định Thượng Quang Chiêu Dung chính là Thượng Quan Uyển Nhi vì quan nhị phẩm là một chức quan có địa vị cao, tức cũng chính là chức vị Tể tướng thời Đường.

'Bản thảo lịch sử chính trị của triều đại nhà Đường'. (Nguồn: Sohu)

"Bản thảo lịch sử chính trị của triều đại nhà Đường". (Nguồn: Sohu)

Bí ẩn 3: Rất khó để xác định ai đã phá hủy ngôi mộ

Trong văn bia của Thượng Quan Uyển Nhi, có những câu như "Công chúa Thái Bình để tang, tặng 500 tấm lụa và cử sứ thần đến treo đồ tế lễ", cũng như đặc điểm chữ viết của văn bia.

Các nhà khảo cổ tin rằng đám tang của Thượng Quan Chiêu Dung được sắp đặt bởi Công chúa Thái Bình. Lý do Công chúa Thái Bình muốn chôn cất Thượng Quan Uyển Nhi được cho là vì mối quan hệ thân thiết giữa hai người họ.

Căn cứ vào độ tuổi có thể thấy Thái Bình công chúa và Thượng Quan Uyển Nhi có độ tuổi tương đương nhau. Ngau từ khi mới 13 tuổi, Thượng Quan Uyển Nhi đã xuất sắc nhận được sự tán thưởng tài năng của Võ Tắc Thiên, luôn ở bên cạnh vị Nữ hoàng cúc cung tận tụy phục vụ. Thái Bình công chúa lại là con gái cưng của nữ đế Võ Tắc Thiên, vậy nên có thể hai người sẽ thường xuyên gặp mặt nên mối quan hệ thân thiết là điều dễ hiểu.

Tạo hình của Thái Bình công chúa trên phim truyền hình Trung Quốc. (Nguồn: Sohu)

Tạo hình của Thái Bình công chúa trên phim truyền hình Trung Quốc. (Nguồn: Sohu)

Năm 710 sau Công nguyên, Thượng Quan Uyển Nhi bị giết. Năm 712, Lý Long Cơ, sau này là Đường Huyền Tông, lên ngôi. Vào tháng 7 năm thứ hai, Công chúa Thái Bình bị xử tử vì tội phản quốc. Đường Huyền Tông cũng ra lệnh phá hủy lăng mộ của Vũ Hầu Vương, để công chúa Thái Bình chết không có nơi chôn cất.

Theo quan điểm của Lý Minh, trong khi Lý Long Cơ ra lệnh phá hủy lăng mộ của Vũ Du Kỵ (Vũ Hầu Vương), Lý Long Cơ cũng đã phá hủy lăng mộ của Thượng Quan Uyển Nhi ở gần đó và Công chúa Thái Bình cũng không thoát khỏi số phận vị phá hủy lăng mộ.

Điều đáng chú ý là lăng mộ của Vũ Tam Tư, người hậu thuẫn vĩ đại của Thượng Quan Chiêu Dung cũng đã bị phá hủy. Vào đầu thế kỷ thứ tám, việc phá hủy các lăng mộ và xây dựng những ngôi mộ mới dường như là một cách cực đoan để những người nắm quyền trút bỏ sự bất bình và bày tỏ thái độ của mình.

Khảo cổ học phát hiện thấy lăng mộ của Thượng Quan Vạn đã bị hư hại nghiêm trọng. (Nguồn: Sohu)

Khảo cổ học phát hiện thấy lăng mộ của Thượng Quan Vạn đã bị hư hại nghiêm trọng. (Nguồn: Sohu)

Xem qua sử sách, không có ghi chép về ai đã phá hủy lăng mộ của Thượng Quan Uyển Nhi và họ làm vậy với mục đích gì. Ở giai đoạn hiện tại, suy luận mà nhóm khảo cổ đưa ra rằng "lăng mộ của gia đình Thượng Quan Chiêu Dung đã bị triều đại sau phá hủy" là kết luận được chỉ ra bởi bằng chứng từ dữ liệu khai quật khảo cổ và là một lời giải thích hợp lý hơn ở thời điểm hiện tại.

Mời các bạn xem thêm Video đang được nhiều người quan tâm

Bài liên quan

Hàng không Trung Quốc lại gặp sự cố: Một máy bay tại Trùng Khánh trượt khỏi đường băng, bốc cháy

Hàng không Trung Quốc lại gặp sự cố: Một máy bay tại Trùng Khánh trượt khỏi đường băng, bốc cháy

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, sáng nay, chiếc máy bay của hãng hàng không Tây Tạng bất ngờ bốc cháy dữ dội khi chuẩn bị cất cánh trên đường băng của sân bay quốc tế Giang Bắc Trùng Khánh.

Bị nhầm tưởng đã qua đời, cụ già Trung Quốc suýt bị đem đi hỏa thiêu

Bị nhầm tưởng đã qua đời, cụ già Trung Quốc suýt bị đem đi hỏa thiêu

Chuyện rất bất ngờ, khi nhân viên nhà tang lễ kiểm tra "túi thi thể" mà họ được bàn giao thì mới phát hiện người nằm trong đó vẫn còn sống, 5 người phải chịu trách nhiệm và bị thu hồi giấy phép hành nghề bác sĩ, 2 nhân viên tang lễ được khen thưởng.

Trồng cây anh túc rồi nói dối là cây Kiwi, người phụ nữ bị bắt giữ

Trồng cây anh túc rồi nói dối là cây Kiwi, người phụ nữ bị bắt giữ

Mới đây, mạng xã hội Weibo Trung Quốc đã xôn xao một tin tức về người phụ nữ tại tỉnh An Huy trồng cây anh túc trong vườn nhà mình. Sau khi bị phát hiện còn nói dối là cây Kiwi.

Ông bố cho con ngồi trên... bồn cầu học bài vì con trai cứ ngồi vào bàn học là đòi đi vệ sinh

Ông bố cho con ngồi trên... bồn cầu học bài vì con trai cứ ngồi vào bàn học là đòi đi vệ sinh

Một câu chuyện hài hước về ông bố tại Liêu Ninh, Trung Quốc cho con trai ngồi hẳn trên bồn cầu để học bài vì cứ bảo ngồi học bài là cậu bé kiếm cớ đòi đi vệ sinh.

Bài nên đọc

Giận dỗi lôi nhau nhảy sông, cô gái bỏ mặc bạn trai dưới bùn rồi...rời đi

Giận dỗi lôi nhau nhảy sông, cô gái bỏ mặc bạn trai dưới bùn rồi...rời đi

Một sự kiện hi hữu gây xôn xao dư luận đã xảy ra tại thành phố Ôn Châu, Trung Quốc. Cặp tình nhân cự cãi căng thẳng rồi lôi nhau nhảy sông, sau khi trèo lên người bạn trai với được bờ, cô gái bỏ mặc người yêu mình ở dưới bùn rồi đi... về nhà.

Quốc hội Mỹ chất vấn Lầu Năm Góc sự thật về UFO trong hơn 50 năm

Quốc hội Mỹ chất vấn Lầu Năm Góc sự thật về UFO trong hơn 50 năm

Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ tuyên bố sẽ tổ chức phiên điều trần công khai đầu tiên về các hiện tượng UFO hay vật thể lạ không xác định trong hơn 50 năm qua.

Tìm thấy dấu hiệu nguồn gốc sự sống của Trái đất trên các tiểu hành tinh

Tìm thấy dấu hiệu nguồn gốc sự sống của Trái đất trên các tiểu hành tinh

Các nhà khoa học xác nhận "các khối xây dựng" quan trọng của DNA và RNA đã được phát hiện trên các tiểu hành tinh, cho thấy chúng có dấu hiệu nguồn gốc sự sống của Trái đất.

Gián Nga - sinh vật đầu tiên thụ thai trong vũ trụ, sinh 33 gián con tại Trái Đất

Gián Nga - sinh vật đầu tiên thụ thai trong vũ trụ, sinh 33 gián con tại Trái Đất

Một con gián Nga có tên Nadezhda đã được các nhà khoa học Nga đưa lên vũ trụ thụ thai thành công trong môi trường không trọng lực, trở về trái đất đã đẻ được 33 con gián con khoẻ mạnh khác thường.

Tin mới

Mâu thuẫn sau va chạm giao thông, 2 nhóm lao vào hỗn chiến, 1 người tử vong

Hot28

Mâu thuẫn sau va chạm giao thông, 2 nhóm lao vào hỗn chiến, 1 người tử vong

20/05/2022

Va chạm giao thông trên đường, 2 nhóm nổi máu côn đồ về lấy hung khí hỗn chiến khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương phải vào bệnh viện cấp cứu.

Thi đấu quá nhiệt, Hùng Dũng phải đi kiểm tra doping sau chiến thắng U23 Malaysia

Bóng đá Việt Nam

Thi đấu quá nhiệt, Hùng Dũng phải đi kiểm tra doping sau chiến thắng U23 Malaysia

20/05/2022

Ngay sau trận thắng của U23 Việt Nam trước U23 Malaysia tại bán kết SEA Games 31, đội trưởng Đỗ Hùng Dũng đã phải đi kiểm tra doping.

Hà Nội: Nam thanh niên hai tay hai súng 'nói chuyện' với đối thủ

Thời sự

Hà Nội: Nam thanh niên hai tay hai súng "nói chuyện" với đối thủ

20/05/2022

Rạng sáng 20/5, người dân trên phố Hàng Bè (Hà Nội) chứng kiến một nam thanh niên lăm lăm trên tay 2 vật giống như súng chĩa vào người đối diện.

“Áo lót” của Tiến Linh gây sốt: Lệ Quyên muốn mua mặc thử, chồng Đoàn Di Băng cũng đu trend

Bóng đá Việt Nam

“Áo lót” của Tiến Linh gây sốt: Lệ Quyên muốn mua mặc thử, chồng Đoàn Di Băng cũng đu trend

20/05/2022

Không chỉ bàn thắng vào lưới U23 Malaysia của Tiến Linh "gây bão" mà chiếc áo đen mặc bên trong khi chân sút người Hải Dương cởi áo ăn mừng cũng gây chú ý không kém.

Á hậu Kim Duyên sở hữu 'vũ khí' cực cháy, sẵn sàng đội vương miện cao nhất ở Miss Supranational 2022?

Chuyện sao

Á hậu Kim Duyên sở hữu "vũ khí" cực cháy, sẵn sàng đội vương miện cao nhất ở Miss Supranational 2022?

20/05/2022

So với vóc dáng "đô con" trước đây, hiện tại vòng eo của Á hậu Kim Duyên được đánh giá săn chắc, eo thon và đủ chặt chém.

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng trộm nắp chắn rác trên cầu Thủ Thiêm 2

Thời sự

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng trộm nắp chắn rác trên cầu Thủ Thiêm 2

20/05/2022

Công an xác định, Thái đã trộm tổng cộng 32 nắp chắn rác trị giá 11 triệu đồng rồi mang đi bán cho tiệm ve chai và người chạy ba gác với giá 1,1 triệu đồng.

Cửa kính bất ngờ vỡ toang khiến hai cháu nhỏ khiếp sợ, phản ứng của người mẹ gây tranh cãi

Cộng đồng mạng

Cửa kính bất ngờ vỡ toang khiến hai cháu nhỏ khiếp sợ, phản ứng của người mẹ gây tranh cãi

20/05/2022

Cộng đồng mạng đổ dồn sự chú ý về hành động chống nạnh như trách mắng của người mẹ sau khi chứng kiến cánh cửa kính bất ngờ bị vỡ toang khiến hai cháu nhỏ khiếp sợ.

Đi tắm biển cùng bạn, 1 học sinh bị sóng cuốn trôi mất tích

Thời sự

Đi tắm biển cùng bạn, 1 học sinh bị sóng cuốn trôi mất tích

20/05/2022

Nhóm học sinh rủ nhau đi tắm biển rồi bị đuối nước. Người dân phát hiện và cứu được 1 em, 3 em tự bơi vào bờ còn 1 em bị sóng cuốn trôi mất tích.

Tỷ phú Elon Musk bị tố quấy rối tình dục tiếp viên hàng không

Doanh nghiệp

Tỷ phú Elon Musk bị tố quấy rối tình dục tiếp viên hàng không

20/05/2022

Theo Business Insider, Elon Musk bị cáo buộc đã có những hành vi quấy rối tình dục đối với một tiếp viên hàng không vào năm 2018. Công ty SpaceX của Musk được cho là đã trả cho người tiếp viên này 250 nghìn USD để che giấu vụ việc.

Ba Lan tuyên bố sẵn sàng xây dựng các căn cứ NATO 'vĩnh viễn'

Thời sự

Ba Lan tuyên bố sẵn sàng xây dựng các căn cứ NATO "vĩnh viễn"

20/05/2022

Thủ tướng Ba Lan, ông Mateusz Morawiecki cho biết các cơ sở lắp đặt sẽ là nơi chứa “các đơn vị bộ binh hạng nhẹ” của khối liên minh quân sự NATO.

Phát hiện có 'sinh vật lạ' trong món hàu nướng, thực khách hốt hoảng đòi 'gọi quản lý'

Cộng đồng mạng

Phát hiện có "sinh vật lạ" trong món hàu nướng, thực khách hốt hoảng đòi "gọi quản lý"

20/05/2022

Clip ghi lại cảnh nhung nhúc dòi bò trong đĩa hàu nướng sau khi đăng tải lên mạng xã hội đã khiến cộng đồng mạng rùng mình.

Công an thông tin vụ 4 người trong gia đình tử vong bất thường ở TP.HCM

Thời sự

Công an thông tin vụ 4 người trong gia đình tử vong bất thường ở TP.HCM

20/05/2022

Kết quả khám nghiệm ban đầu cho thấy các nạn nhân tử vong do phù phổi cấp, không có tác động của ngoại lực.

Ford tiếp tục thu hồi gần 3.000 xe SUV do nguy cơ cháy, nâng tổng số thu hồi lên gần 400.000 xe

Tiêu dùng

Ford tiếp tục thu hồi gần 3.000 xe SUV do nguy cơ cháy, nâng tổng số thu hồi lên gần 400.000 xe

20/05/2022

Ford đã ban hành 3 đợt thu hồi hơn 350.000 xe ở Bắc Mỹ, đợt này, hãng thu hồi thêm gần 3.000 xe ở Canada và 39.000 xe ở Mỹ do nguy cơ động cơ có thể bốc cháy.

CĐV Malaysia tâm phục khẩu phục chiến thắng của U23 Việt Nam, còn hiến kế bí kíp đánh bại Thái Lan

Bóng đá Việt Nam

CĐV Malaysia tâm phục khẩu phục chiến thắng của U23 Việt Nam, còn hiến kế bí kíp đánh bại Thái Lan

20/05/2022

CĐV Malaysia đã bình luận sôi nổi về chiến thắng của U23 Việt Nam, tất cả đều cho rằng thầy trò HLV Park Hang Seo xứng đáng vào chung kết SEA Games 31.

Giá xăng có thể tăng lần thứ 4, phá mốc 30.000 đồng/lít

Thời sự

Giá xăng có thể tăng lần thứ 4, phá mốc 30.000 đồng/lít

20/05/2022

Nếu tăng vào ngày mai (21/5), giá xăng trong nước sẽ có lần tăng thứ 4 liên tiếp, đồng thời thiết lập kỷ lục mới.

HLV Crystal Palace tức giận 'tung cước' với CĐV Everton sau trận thua

Hậu trường

HLV Crystal Palace tức giận "tung cước" với CĐV Everton sau trận thua

20/05/2022

Sau trận thua đầy cay đắng trước Everton, HLV Patrick Vieira của Crystal Place đã đánh một CĐV của Everton khi ông bị khiêu khích.