1. Biết đường thoát hiểm từ trước
Một kế hoạch thoát thân có thể giúp tất cả các thành viên trong gia đình thoát khỏi ngôi nhà đang bị cháy. Khói từ đám cháy có thể gây khó nhìn mọi đồ vật, vì thế học và nhớ các cách ra khỏi nhà là rất quan trọng.

Tốt nhất, cả gia đình bạn nên cùng vẽ một bản đồ cho kế hoạch thoát hiểm của mình.

2. Phản ứng nhanh khi phát hiện đám cháy
Khi phát hiện ra đám cháy, việc đầu tiên bạn cần làm là nhanh chóng hô hoán cho mọi người biết. Sau đó dùng bình khí CO2, cát, nước,… để dập lửa một cách nhanh nhất. Khi đám cháy bùng lên, hãy lập tức gọi 114 cho lực lượng cứu hỏa và tìm cách thóat ra ngoài nhanh nhất.

Ảnh minh họa

3. Nếu bạn không ở quá xa mặt đất, hãy nhảy qua cửa sổ

Hãy suy nghĩ tới việc nhảy từ trên cao xuống trong trường hợp bạn không thể đợi người cứu hộ đến hay không có lỗi thoát hiểm.

Những nơi có hồ nước, thùng rác hay bãi cỏ sẽ giảm được những chấn thương khi bạn nhảy qua cửa sổ.

4. Lấy khăn ướt che mặt

Để tránh ngạt thở và khói độc khi xảy ra cháy. Bạn nên dùng một chiếc khăn đã được tẩm nước và che mặt, nhất là mũi để loại bớt khói độc.

Trong trường hợp đám cháy không có quá nhiều khói, hãy tận dụng những chiếc chăn hoặc khăn lớn, nhúng nước trùm lên người để chạy tìm ra lối thoát.

Ảnh minh họa

5. Dây thoát hiểm

Dây thoát hiểm chống cháy là một sản phẩm hữu dụng và phổ biến trong thời gian gần đây. Hãy trang bị cho gia đình mình một bộ dây thoát hiểm đảm bảo chất lượng để có thể thoát hiểm an toàn.

Theo Báo Nhân đạo và Đời sống