Xuất huyết não là gì?

Xuất huyết não (ICH) hay còn gọi là chảy m.á.u não (chảy m.á.u nội sọ), là một loại đột quỵ, khi m.á.u đột nhiên tràn vào mô não, gây tổn thương não. Cụ thể, khi m.á.u từ tổn thương kích thích các mô não sẽ gây phù não, m.á.u tụ thành một khối làm gia tăng áp lực lên các mô xung quanh, cuối cùng g.i.ế.t ch.ế.t các tế bào não.

Xuất huyết não thường xảy ra trong mô não hoặc não thất, một số trường hợp còn bị chảy m.á.u ở cả 2 phần trên.

Các triệu chứng thường gặp khi bị xuất huyết não có thể bao gồm tình trạng đau đầu, yếu một bên người (nửa người), sốt, nôn mửa, co giật, cổ bị cứng, giảm mức độ ý thức… Các triệu chứng này sẽ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Những trường hợp có tỷ lệ bị xuất huyết não

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến xuất huyết não thường nằm ở các trường hợp sau:

Bệnh xuất huyết não cực kỳ phổ biến và có thể ảnh hưởng bệnh nhân ở bất kỳ lứa tuổi nào. Tuy nhiên có một số đối tượng dễ mắc bệnh hơn bao gồm:

  • Người mắc bệnh về tim mạch (tăng huyết áp, tai biến mạch m.á.u não…)
  • Nam giới mắc bệnh nhiều hơn phụ nữ.
  • Người trẻ tuổi và trung niên.

Xuất huyết não có thể gặp ở người trẻ do thói quen thức khuya

Thói quen thức khuya là một trong các nguyên nhân khiến những người trẻ mắc xuất huyết não ngày một nhiều. Điều này cũng cảnh báo rất nhiều người về thói quen thức khuya thường xuyên của mình.

Ngày 29/06/2016, anh Jin Bo, 34 tuổi là phó tổng biên tập của diễn đàn nổi tiếng Tianya đột ngột ngã quỵ tại khu vực tàu điện ngầm ở Bắc Kinh. Các bác sĩ cho biết anh bị xuất huyết não, nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng xuất huyết não của anh là do trong vài năm trở lại đây, anh Jin Bo thường thức rất khuya để làm việc.

Theo Wu Xuesi – bác sĩ tim mạch tại một Bệnh viện lớn ở Bắc Kinh: thức khuya dù không phải nguyên nhân trực tiếp gây xuất huyết não nhưng nó lại gián tiếp dẫn đến các bệnh về tim mạch và mạch m.á.u não, gây nên rất nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Theo báo Nhân đạo & Đời sống