Gần đây, các bài Toán cấp 1 “hóc búa” liên tục được cư dân mạng đưa ra để bàn luận trên MXH. Trước đó, bài toán đếm hình tam giác hay bài toán rót dầu đã khiến cư dân mạng tranh cãi nảy lửa mãi không đến hồi kết.

Bài toán rót dầu khiến dân tình tranh cãi nảy lửa trước đó.

Mới đây, cộng đồng mạng lại tiếp tục xôn xao với câu hỏi trắc nghiệm về cách phát âm số 74. Cụ thể, câu hỏi trắc nghiệm này có nội dung như sau: “Hãy khoanh vào chữ đặt trước câu trả lời đúng. Số 74 đọc là:”. 4 đáp án được đưa ra cho học sinh lựa chọn là “A. Bảy mươi bốn”, “B. Bảy mươi tư”, “C. Bảy bốn”, “D. Bảy tư”.

Theo hình ảnh được chia sẻ, em học sinh đã chọn và khoanh tròn vào đáp án “A. Bảy mươi bốn” là đáp án đúng. Tuy nhiên, giáo viên của em này đã chấm điểm và gạch đáp án A là sai. Cô giáo đã sửa đáp án “B. Bảy mươi tư” mới là đáp án chính xác cho câu hỏi này.

Cách đọc số 74 trong đề cương ôn tập lớp 1 lại tiếp tục gây xôn xao cộng đồng mạng.

Sau khi hình ảnh này được đăng tải, cộng đồng mạng lại tiếp tục tranh cãi không có hồi kết, một số người cho rằng số 74 đọc là “bảy mươi tư” hay “bảy mươi bốn” đều đúng hết. Tuy nhiên, sách giáo khoa môn Toán lớp 1 nêu rõ cách đọc bảy mươi tư mới chính xác. 

Một người tự nhận là giáo viên bình luận: “Nếu hàng đơn vị là chữ số 4 thì các số có chữ số hàng chục từ 2 trở đi đọc chữ số 4 đó là tư. Tương tự vậy, với chữ số 5 ở hàng đơn vị thì đọc là ‘lăm’. Chữ số 1 ở hàng đơn vị đọc là mốt”.

Mặc dù trong sách giáo khoa môn Toán lớp 1 nêu rõ cách đọc bảy mươi tư mới chính xác nhưng bức ảnh này vẫn đang nhận nhiều bình luận trái chiều từ cư dân mạng.

Theo báo Nhân đạo & Đời sống