Vào ngày 13/5, một sĩ quan hải quân đã nghỉ hưu tên là Victor Vescovo đã thực hiện chuyến lặn sâu nhất xuống đáy đại dương trong một chiếc tàu ngầm. Cụ thể, ông đã lặn xuống rãnh Mariana – rãnh đại dương sâu nhất trên Trái đất với độ sâu 10.927 mét.

Theo Guardian, chuyến lặn lần này sâu hơn 16 mét so với lần lặn sâu nhất xuống rãnh Mariana vào năm 1960. Trước đó, chuyến thám hiểm xuống vực thẳm đầu tiên được Hải quân Mỹ thực hiện vào năm 1960, đạt độ sâu 10.912 mét.

Sĩ quan Victor Vescovo đã thám hiểm xuống rãnh Mariana bằng chiếc tàu ngầm của mình với độ sâu gần 11.000m dưới đáy đại dương.

Stephanie Fitzherbert, phát ngôn viên đoàn thám hiểm Five Deeps của Vescovo cho biết, trong chuyến thám hiểm này ông Vescovo đã phát hiện nhiều vật liệu nhân tạo dưới đáy đại dương và đang cố gắng xác nhận rằng đó là nhựa. 

Ông đã tìm thấy những chất thải nhựa của con người dưới phần sâu thẳm nhất của đại dương.

Rác thải nhựa đang trở thành “đại dịch bệnh đại dương” với ước tính khoảng 100 triệu tấn được tìm thấy ở các đại dương trên thế giới. Bằng chứng này cho thấy rác thải nhựa của con người đã tác động đến những phần sâu thẳm nhất của đại dương.

Đây là lần thứ ba con người lặn xuống điểm sâu nhất trong đại dương, được gọi là. Trước đó, nhà sản xuất phim người Canada James Cameron đã thám hiểm xuống độ sâu 10.908 mét vào năm 2012 .

Theo báo Nhân đạo & Đời sống