Theo China Daily, báo cáo của tổ chức phi chính phủ TOXICs-Free hôm 29/5 cho biết, rất nhiều vịt cao su cũng như các đồ chơi được bán trực tuyến ở Trung Quốc có chứa hàm lượng lớn PAE (phthalic acid esters) – một hóa chất gây hại cho hệ sinh sản.

Vịt cao su ở Trung Quốc bị phát hiện chứa nhiều chất gây hại cho hệ sinh sản (Ảnh: Pixabay).

Theo đó, TOXICs-Free đã phát hiện một nửa số đồ chơi trong 100 cửa hàng bán đồ chơi trên ba trang thương mại điện tử lớn của Trung Quốc là Taobao, Pinduoduo và JD.com không có giấy chứng nhận an toàn bắt buộc của chính phủ. Một số có giấy chứng nhận thì lại không hợp lệ.

Trong số 20 thương hiệu sản phẩm vịt đồ chơi được tổ chức phi chính phủ này mua, có đến 13 thương hiệu không có giấy chứng nhận an toàn kèm theo sản phẩm.

Ngoài ra, vịt cao su còn tiềm ẩn rất nhiều vi khuẩn.

Sau khi gửi 12 món đồ chơi tới một cơ quan xét nghiệm, họ đã phát hiện 9 trong số đó chứa lượng PAE quá mức. Thậm chí một mẫu có kèm giấy chứng nhận bắt buộc vẫn có hàm lượng PAE gấp 365 lần mức cho phép quy định của nước này. 

Được biết, PAE dễ bị giải phóng khi đồ chơi tiếp xúc với nước nóng hoặc dầu gội, sau đó xâm nhập vào cơ thể con người thông qua đường hô hấp, tiêu hóa và da. Hóa chất này đóng vai trò tương tự nội tiết tố nữ, có thể làm giảm chất lượng tinh trùng, dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Theo báo Nhân đạo & Đời sống